ไก่ชนเหนือ.คอม : แหล่งรวมซุ้มไก่ชนคุณภาพ ของภาคเหนือ บนโลกออนไลน์ ติดต่อลงโฆษณา | เกี่ยวกับไก่ชนเหนือ | ติดต่อเรา

กลับหน้าซุ้ม
ยอดชม : 16261 ครั้ง 

บุคคลต้นกำเนิดไก่เหล่าป่าก๋อย

บุคคลต้นกำเนิดไก่เหล่าป่าก๋อย
บุคคลต้นกำเนิดไก่เหล่าป่าก๋อย
บุคคลต้นกำเนิดไก่เหล่าป่าก๋อย
บุคคลต้นกำเนิดไก่เหล่าป่าก๋อย
บุคคลต้นกำเนิดไก่เหล่าป่าก๋อย
บุคคลต้นกำเนิดไก่เหล่าป่าก๋อย

คลิปวิดีโอ

 

รายละเอียด

บุคคลต้นกำเนิดไก่เหล่าป่าก๋อย

......คำบอกเล่าพ่อกำนันสุพจน์ วิจิตร......

พ่อกำนันสุพจน์.............. “ พ่อของผมเป็นคนชนไก่ เป็นนักกีฬาไก่ชน มีชนะบ้าง แพ้บ้าง   ผมก็พูดกับพ่อว่า พ่อผมอยากได้ไก่ชนในแบบที่ไม่ยอมแพ้ไก่ พ่อผมก็ตอบกลับมาว่า มันจะมีเหรอไก่แบบนั้น ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะตอนนั้นผมกำลังเครียดหลังกลับจากสนามรบ ช่วงนั้นก็ได้ผสมพันธุ์ไก่ชนที่สวนในหมู่บ้านเหล่าป่าก๋อย โดยปลูกกระท่อมไว้ที่นั่น สมัยก่อนเป็นหมู่บ้านเดียวกัน ผมแยกได้ 4-5หมู่บ้าน เพราะการปกครองมันยาก เรื่องการผสมไก่ปีเดียวมันไม่ได้ เพราะสายเลือดมันไม่นิ่ง ต้องหลายปี ต้องเอาเป็นช่วงๆ  ถ้าปีเดียวทำได้นะ เรารวยไปแล้ว 555 ” 

กล่าวถึงพี่ยืนว่า....” คนนี้กว่าจะได้ก็เกือบตาย”

พี่ยืน...................”สมัยนั้น ถ้าพวกเรา เหล่าป่าก๋อย ป่ารกฟ้า เหล่าดู่ ออกชนไก่กันครั้งหนึ่ง รวมตัวกันประมาณ 2 คันรถ มาขึ้นรถที่บ้านพ่อกำนันสุพจน์ทั้งหมด รถมอไซค์จอดที่นี่หมด ไม่ใช่เหมือนสมัยนี้ พร้อมกันแล้วถึงออกไปด้วยกันทั้งหมด ไปกันเป็นทีม ”

นาทีที่ 1.53 – นาทีที่ 2.30 .....พ่อกำนันสุพจน์ พี่ยืน พี่กู้ คุยกันสนุกเรื่องการออกชนไก่ ต้องเอาพรรคพวก ทำกันเป็นทีมงานแบ่งหน้าที่กัน ต้องระวังเรื่องการวางยา ต่างๆ ช่วยกันดู ช่วยกันเล่น

แดงเพชรยืนยงถามพ่อกำนันสุพจน์....” ไก่ตัวแรกๆ ที่พ่อกำนันสุพจน์เอามาจากเมืองจันทบุรีเป็นไก่อะไรครับ”

พ่อกำนันสุพจน์.........” สมัยที่ไปอยู่ลาว ไปรบ ได้ช่วยเหลือเพื่อนทหารที่บาดเจ็บคนหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวจันทบุรี หลังจากเลิกรบ ได้ไปขอไก่จากเพื่อนคนนั้น ใจท่านอยากได้เป็นไก่แม่พันธุ์ แต่เขาไม่ให้ ด้วยความหวงแหนเพื่อนคนนั้น ได้ย้อนถามว่าอยากได้แม่ไหน ชี้ได้ เพื่อนก็จับไก่เมียฟาดตายต่อหน้า พ่อกำนันโกรธจึงเดินกลับ และได้ต่อว่าเพื่อนกลับไปว่า ถ้ารู้อย่างงี้ไม่ช่วยให้รอดชีวิตมาก็ดี เพื่อนคงคิดได้จึงวิ่งเอาไก่ตัวผู้มาให้ 1ตัว รูปร่างใหญ่ เชิงเร็วดี แต่ใจไม่ค่อยดี เอามาผสมตัวเมียของท่านที่บ้าน

แดงเพชรยืนยงถามพ่อกำนันสุพจน์อีก........ไก่ตัวแรกๆที่พ่อกำนันเอามาจากจันทบุรีมันเป็นไก่แบบไหน ชั้นเชิงเป็นอย่างไร

พ่อกำนันสุพจน์.........” เป็นไก่เชิงบน เป็นไก่ตราด สีประดู่ (สีเม็ดมะขามคั่ว) ผสมชุดแรกได้ออกมาหลากสี เขียวบ้าง ประดู่บ้าง แข้งดำ เดือย 2สี (เดือยหม้าย) ขั้นต่อมาการผสมได้ คัดเอาเป็นตัวเมีย มาผสมกับไก่เหล่าเดิมของท่านที่เชิงดีอยู่แล้ว “

พี่กู้ถามพ่อกำนันสุพจน์......” พ่อกำนันนำไก่จากเมืองจันทบุรีมาเมื่อปีพ.ศ.อะไร”

กำนันสุพจน์......” ประมาณ ปี 2513 ตัวที่ดีก็นำเอาไปตี ตัวไหนไม่ดีก็ต้ม  ไม่เคยขายไก่เลย ถามยืนได้ ตัวไหนไม่ดีอย่าไปแหกตาใคร เสียเวลาเขา การผสมไม่ใช่ว่าช่วงเดียวจะได้ มันต้องหลายช่วงกว่าเลือดจะนิ่งจนเป็นเชิงที่อยากได้ กว่าจะเป็นเหล่าป่าก๋อย “

คลิปนี้ตัดมาเฉพาะส่วนที่สำคัญๆเท่านั้นครับ รายละเอียดปลีกย่อยคอยติดตามต่อไป คาดว่าจะเป็นการเรียบเรียงประวัติของไก่เหล่าป่าก๋อยจากที่ทุกท่านทราบจากสื่อต่างๆ ให้สมบูรณ์ขึ้นครับ

แดงเพชรยืนยง


วันที่: 06/09/62 14:40 น. ราคา เพชรยืนยง

แสดงความคิดเห็น


ชื่อซุ้ม:      เว็บซุ้ม: http://www.kaichonnue.com/
บริหารงานโดย:
ที่ตั้งซุ้ม:
เบอร์โทรติดต่อ:
E-mail:
[การชำระเงิน]
ชื่อบัญชี:
เลขที่บัญชี:     ประเภทบัญชี: ไม่มีข้อมูล
ธนาคาร: ไม่มีข้อมูล   สาขา: